Lời khuyên vàng để chống mài mòn răng

Ngay : 29/08/2019

Chống mài mòn răng đồng nghĩa với việc bảo vệ men răng của bạn. Thói quen ăn uống hằng ngày là nguyên nhân chủ yếu gây mòn men răng. Hãy thay đổi và bảo vệ men răng ngay từ bây giờ để hàm răng luôn khỏe mạnh.
Men răng nằm ở lớp ngoài cùng của răng, để chống mài mòn răng trước tác động của các acid, kiềm, nóng, lạnh. Fluor và calci là hai yếu tố kiến tạo nên men răng. Vì sao men răng bị mòn? Nguyên nhân chủ yếu là do thực phẩm.  Axit trong thực phẩm và vi khuẩn có thể gây bào mòn men răng một cách từ từ, dẫn đến nhiều vấn đề về răng miệng cho bạn. Một khi men răng đã bị tổn thương, vỡ, rạn thì vết thương sẽ là vĩnh viễn bởi men răng không thể tự lành lại được.

Làm sao để chống mài mòn răng?

  1. Bảo vệ men răng của bạn trước sự tấn công của Acid trong thức ăn. Chúng chủ yếu được tạo ra từ vi khuẩn tác động lên phần đường bột có trong thức ăn  tạo ra các acid và ẩn nấp trong các mảng bám xung quanh răng. Sau đó chúng làm mòn, phá huỷ men răng. Bạn nên thường xuyên vệ sinh răng hằng ngày cho tốt, tránh để mảng bám hình thành. Nên 6 tháng đi lấy cao răng một lần.
  2. Tránh các thực phẩm nhiều axit như thực phẩm chua. Chúng là những thực vì chúng là những thực phẩm có thể gây mòn cho men răng. Nếu ăn chỉ nên ăn món có độ chua thấp hoặc khi ăn kết với các loại thực phẩm khác để làm giảm độ axit có hại tác động lên men răng.
  3. Các đồ uống kích thích như: rượu, cà phê, rượu, trà.. sẽ làm xỉn dần màu men răng. Các đồ uống có tính axit cao như nước có ga, nước trái cây chó độ axit cao thì có thể gây xói mòn dần men răng. Hãy hạn chế hoặc tránh xa chúng nếu có thể. Nếu dùng bạn nên sử dụng ống hút cho các loại đồ uống có axit, và súc miệng bằng nước sạch sau khi sử dụng chúng.
  4. Biết lựa chọn những thực phẩm tốt cho men răng của bạn như: sữa hay ăn miếng pho mát có thể trung hòa a-xit sau bữa ăn của bạn. Bảo vệ men răng của bạn trước những đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Nhai kẹo cao su giúp làm tăng lượng nước bọt giúp chống xói mòn men răng.
  5. Tham khỏa ý kiến của các bác sĩ nha khoa để lựa chịn cho mình những sản phẩm chăm sóc răng miệng tốt như: thuốc đánh răng làm giảm độ nhạy cảm cho răng hoặc chống xói mòn a-xit cho răng, chống mài mòn răng.
  6. Nếu có các triệu chứng bệnh trào ngược, ợ nóng, nghiện rượu….thì cần điều trị dứt điểm, bởi chúng cũng có nguy cơ gây mòn men răng.
  7. Phụ nữ trong quá trình mang thai cần được cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể. Cần theo dõi, phát hiện và điều trị sớm các bệnh liên quan về răng miệng.